Cách chọn thực phẩm tươi ngon cho mâm cỗ ngày Tết

Trong thị trường thực phẩm hiện nay những thành phần chuộc lợi đã vô tình quên mất sức khỏe của người tiêu dùng mà chỉ nhìn vào lợi nhuận. Dẫn đến là có nhiều hàng kém chất lượng, hàng giả trôi nổi trên thị trường và vẫn bị tràn lan vào khá nhiều gia đình.

Trong những ngày tết này nhu cầu mua sắm lại càng tăng cao, chính vì thế các bạn hãy dựa vào một số mẹo dưới đây để lựa chọn cho mình những loại thực phẩm tươi ngon, và tốt nhất cho sức khỏe của gia đình mình nhé.

+ Thịt

Thịt được coi là đạt tiêu chuẩn khi mà không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh. Tuy nhiên bằng nhiều công nghệ tinh vi nhiều người bán hàng vẫn có một số loại thuốc tẩm khiến cho thịt trong rất tươi mà không có mùi gì. Chính vì thế ngoài dựa vào mùi người tiêu dùng còn cần phải quan tâm đến màu sắc, độ đàn hồi của thịt nữa. Cụ thể là một miếng thịt tươi là phải có màu hồng tươi ( đối với thịt lợn ), màu đỏ đậm ( đối với thịt bò), màu tím ( đối với thịt trâu)

Hơn thế nữa thịt phải có độ dính, mềm vừa phải, săn chắc, đàn hồi, khi ấn ngón tay vào thịt sẽ lõm, nhưng khi bỏ tay ra là biến mắt. Khi cắt thịt không có nước chảy ra, màng ngoài của thịt phải khô.

Để tránh mua phải hàng kém chất lượng hay thịt bơm thuốc thì người tiêu dùng có thể lựa chọn các siêu thị lớn, hay những nơi chuyên phân phối thịt đã qua kiểm dịch và uy tín. Việc mua phải thịt kém chất lượng mang đến khá nhiều tác hại cho người sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân.

+ Cá

Người tiêu dùng nên lựa chọn mua cá, khi cá còn sống, còn bơi trong chậu thì chắc chắn là cá tươi. Nếu như mua cá không còn sống thì nên lựa chọn những con có đặc điểm sau : Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc của cá còn đàn hồi.

Sau khi quan sát các các bạn quan sát đến mang và vây của cá. Vây tươi, sáng, dính chặt vào thân, và mang cá phải có màu đỏ tươi, dán chặt vào hoa khế. Cần kiểm tra thêm các bộ phận của cá có bị mùi ôi thiu, khó chịu hay không.

Một điểm khá dễ nhận ra ở cá không tươi là hậu môn màu hồng lòi ra ngoài và bụng phình to. Nếu như con cá bạn đang chọn mua bụng lép, hậu môn màu trắng nhạt, thụt vào trong thì đó là cá tươi.

+ Tôm

Tôm trên thị trường hiện nay rất hay bị bơm tạp chất để cho đẹp mắt và nặng cân được giá hơn. Tạp chất này khi tích tụ vào người quá nhiều và quá lâu sẽ mang lại nhiều tác hại với cơ thể của chúng ta. Chính vì thế khi đi mua tôm các bạn cần chú ý đến những đặc điểm sau :

Đầu tiên là quan sát đuôi của tôm, nếu như xòe đuôi thì chắc chắn bị bơm tạp chất, đuôi của tôm bình thường là cúp xuống. Phần mang của tôm bị bơm thường khá cứng, thẳng, phồng căng, đầu và thân không dính chặt mà dễ tách rời. Tôm bị bơm tạp chất cũng thường rất căng, mập đến bất thường. Tôm đạt tiêu chuẩn là phần vỏ xứng, màu trắng, phần đầu và thân dính chặt không có mùi ươn, hay ôi.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây hỗ trợ phần nào cho người tiêu dùng lựa chọn được thực phẩm tươi ngon trong ngày Tết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *