Cách bảo quản thực phẩm trong những ngày Tết sao cho an toàn nhất

Những món ăn ngày Tết đa phần là được nấu khá nhiều, và tích trữ, ăn đi ăn lại trong vòng nhiều ngày. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ mang lại rất nhiều hệ quả xấu cho sức khỏe và sức đề kháng của gia đình bạn. ikute.vn giới thiệu đến bạn một số thông tin hữu ích.
Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho các gia đình trong việc ăn uống những ngày Tết.

+ Cách bảo quản đồ tươi sống :

Nếu như bạn mua đồ tươi sống về nhưng chưa sử dụng đến ngay thì nên bảo quản ở ngăn đá, ngăn cấp đông. Mỗi lần ăn chỉ lấy ra từng phần nhỏ, chứ không rã đông nhiều mà lại không sử dụng đến, sau đó lại cất vào tủ. Việc cho ra cho vào hoặc rã đông, cấp đông quá nhiều lần sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị hỏng hoặc nhiều loại vi khuẩn xâm nhập.

Đồ tươi sống nên cho vào túi, hoặc hộp đựng để bảo quản, chứ không nên cho thẳng vào tủ, khiến cho thực phẩm không được bảo quản tối đa, mà lại làm bẩn tủ.

+ Bảo quản rau, củ, quả :

Nếu như bạn mua nhiều rau củ và để ăn dần thì không nên rửa sau đó mới cho vào tủ. Chỉ rửa khi nào dùng đến luôn, vì nếu như rửa rồi mới cho vào tủ rau rất dễ bị úng nước, bị thối và hỏng.

Bạn nên cho rau, củ quả vào túi nilon sau đó bảo quản ở ngăn mát ở tủ lạnh. Những loại rau lá thì không nên để quá lâu, và thường thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát.

Đối với trái cây thì có thể rửa nhưng phải lau khô, hoặc ráo nước thì mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Đồ ăn còn thừa, không ăn hết

Tình trạng thừa đồ ăn từ bữa hôm trước là chuyện thường xuyên xảy ra trong những ngày Tết. Chính vì thế bảo quản đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình tốt hơn.

Không nên để thức ăn trong tủ quá 3 ngày, và hâm đi hâm lại quá nhiều lần. Khi các bạn tiến hành hâm lại quá nhiều lần sẽ làm biến mất một số chất dinh đưỡng, khoáng chất, và khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn gây tác hại xấu cho đường ruột và sức khỏe của bạn. Thức ăn còn thừa nên cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

+ Bảo quản bánh trưng, giò chả, nem, mứt trong ngày Tết.

– Bánh chưng là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, vì gói bằng lá rồi luộc nên nếu như không bảo quản tốt thì rất dễ bị mốc. Bạn nên để bánh trưng tại nơi thoáng mát. Nếu như bánh trưng đã bị bóc, hoặc đang ăn dở thì nên cho vào hộp rồi cất ngăn mát tủ lạnh.

– Giò, chả thì nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nhất là khi cắt rồi. Mỗi lần ăn thì lấy một lượng nhỏ ra để dùng, vừa đủ ăn.

– Mứt thì nên cho vào túi hoặc hộp kín tránh hở, không khí vào sẽ bị chảy nước và kém ngon hơn.

– Dưa, hành muối không nên để quá lâu dẫn đến nổi váng, là ăn không tốt cho cơ thể. Bạn cũng có thể phơi nắng lọ đựng để có thể bảo quản được lâu hơn.

Hãy ghi nhớ những mẹo nhỏ này để thức ăn giữ nguyên được hương vị cũng như chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *