Những nguyên tắc ăn uống trong những ngày nghỉ Tết

Tết là những chuỗi ngày được nghỉ xả hơi sau một 1 năm làm việc và học tập căng thẳng. Đây cũng là thời gian mà cả gia đình, hay họ hàng, bạn bè gặp gỡ và quây quần bên nhau.Tuy nhiên nếu như không ăn uống hợp lý thì sức khỏe cũng như cân nặng của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cụ thể những nguyên tắc mà bạn cần nhớ và thực hiện trong ngày Tết là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

+ Nên ăn đúng bữa, đúng giờ :

Tết là khoảng thời gian khá bận rộn vì phải dọn dẹp và giải quyết nhiều công việc, nhưng bạn cũng không nên bỏ bữa, hay ăn uống sai giờ. Nên sắp xếp thời gian và công việc một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe. Một ngày nên ăn đủ 3 bữa chính, nếu có thêm các bữa phụ thì càng tốt, và bữa ăn cũng nên đầy đủ chất dinh dưỡng, chứ không nên ăn qua loa cho xong.

+ Có một chế độ ăn hợp lý, ăn ít so với bình thường một chút :

Những ngày Tết thì thường sẽ hoạt động ít hơn so với ngày thường dẫn đến là khẩu phần ăn phải ít hơn so với bình thường nếu như bạn không muốn tăng cân mất kiểm soát. Tuy nhiên mặc dù ăn ít đi so với bình thường nhưng một bữa ăn cũng phải đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cân bằng về các chất như protein, chất béo, vitamin, chất xơ,….

Việc ăn uống khoa học và thông minh vừa giúp bạn giữ dáng trong những ngày Tết mà sức khỏe vẫn được đảm bao.

+ Hạn chế các đồ uống có cồn và nước có ga.

Trong nước có ga có chứa rất nhiều đường, nên nếu như bạn nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tích mỡ, và tăng cân sau Tết. Còn khi uống quá nhiều rượu bia sẽ dẫn đến tình trạng làm hỏng chức năng gan, tích trữ nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, và các bộ phận bên trong.

Bạn nên hạn chế nước có ga, đồ có cồn vào những ngày Tết này, và có thể thay thế bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả tươi.

+ Nên bổ sung nhiều rau xanh cho cơ thể

Trong những ngày lễ Tết này chắc chắn bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với dầu mỡ, đồ chiên rán, xào,…hoặc những đồ ăn giàu đạm, béo, và nhiều đường. Chính vì vậy để không bị tăng cân, béo phì sau những ngày Tết thì nên bổ sung nhiều rau xanh cũng như trái cây, để làm đẹp da, ngăn chặn hấp thụ chất béo, cũng như tránh bị ngấy.

+ Không nên ăn đồ hâm lại quá nhiều lần.

Việc dư thừa đồ ăn, và hâm đi hâm lại quá nhiều lần khiến mang đến rất nhiều nguy hại cho người dùng.Cụ thể là khi không bảo quản thức ăn đúng cách vi khuẩn rất dễ sinh sôi, phát triển mà khi đun nóng lại thì vẫn không thể tiêu diệt. Chính vì thế nên tìm hiểu cách bảo quản sao cho đúng cách, và không nên nấu dư thừa quá nhiều. Những đồ ăn để quá lâu hoặc không an toàn nữa thì không nên cố sử dụng vì sợ phí, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn và gia đình.

Hãy cùng chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình thật tốt qua những mẹo trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *